The Bob Boonhod Website: My Column

Home  |  The Real Me  |  My Books  |  Speechwriting  |  My Other Writings  |  My Column 

 


ประเภทหนัง

คุณพิศมัยฯ เขียนมาถามว่า "อยากทราบประเภทของภาพยนตร์ต่างประเทศว่าแตกต่างกันอย่างไร เช่น ไซไฟ อินดี้ คอมมอนดี้ ดราม่า ทริลเลอร์ วาไรตี้ และหากเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เก่า ๆ ของต่างประเทศ เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ประเภทไหนกันคะ"

ถามมาอย่างนี้ทำให้ผมนึกถึงเวลาไปหาหนังดูที่ร้านวิดีโอ ที่อเมริกาถ้าผมรู้ว่าอยากจะดูเรื่องอะไร ผมก็จะสามารถรี่ไปยังแผนกหนังประเภทนั้นได้เลย เพราะชั้นวางจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ที่ชัดเจน ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกตามภาษาฝรั่งเศสว่า genre (จ๊อนเหร่อ) เช่น drama, comedy, action/adventure, horror, sci-fi/fantasy, foreign, children’s, animation, musicals และทุกเรื่องเรียงตามลำดับอักษร แต่ที่เมืองไทยร้านวิดีโอใกล้บ้านผมแยกหมวดหมู่แบบซอยยิบ มีทั้ง violence, Mafia, police, panic (ครับ มีจริง ๆ) ซึ่งถ้าเป็นร้านฝรั่งจะจัดอยู่ใต้หมวด action/adventure ทั้งหมด

เอาหละครับ มาดูแต่ละคำที่คุณถามกันเลย อันแรกคือ sci-fi (ซ้ายฝ่าย) ย่อมาจาก science fiction = นิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งแฟนจริง ๆ จะเรียกว่า SF แต่คนทั่วไปจึงเรียกว่า sci-fi หนังประเภทนี้จะต้องมีองค์ประกอบสำคั&SHYเป็นวิทยาศาสตร์ หรือเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคต เช่นเรื่อง The Terminator, Waterworld, Blade Runner, Total Recall, Gattaca ฯลฯ

"อินดี้" ที่คุณถามไม่ใช่ genre หนัง แต่เกี่ยวกับการออกทุนในการสร้างหนัง คือหมายถึงหนังที่สร้างโดยอิสระ ไม่ได้ขึ้นกับสตูดิโอ โดยมากจะไม่มีดาราใหญ่ ๆ ไม่มี special effects ไม่มีฉากบู๊ล้างผลาญ ไม่มีงบมาก ซึ่งหมายความว่าจะไม่ค่อยได้มีโอกาสมาฉายในเมืองไทย

"คอมมอนดี้" ที่คุณว่านั้น ความจริงอ่านว่า ค๊อมหมะดี่ ครับ เขียนว่า comedy หมายถึง หนังตลก เช่น The Nutty Professor, There’s Something About Mary ฯลฯ

"ดราม่า" หรือ drama (ดร๊าหม่า) หมายถึง หนังชีวิต หรือเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตคนธรรมดา ไม่ตลก ไม่บู๊ ไม่หวือหวา ฟังดูยังกับประเภท "ธรณีวิปโยค" หรือเรื่องหนักสมอง (วงเล็บ: น่าเบื่อ) 

แต่หนังที่กินใจคนดูก็เป็นหนังประเภท drama นี่แหละครับ ไม่ว่าจะ Ben Hur, L.A. Confidential หรือ Titanic

ส่วน thriller (อย่าลืมออกเสียงตัว th นะครับ เพราะไม่งั้นแล้วความหมายจะเปลี่ยนไป) มาจากคำว่า thrill = ทำให้ตื่นเต้น thriller ก็คือ หนังหรือหนังสือที่ทำให้ผู้ชมหรือผู้อ่านตื่นเต้นระทึกขวัญ

thrillers แบ่งได้เป็น subgenre = หมวดหมู่ย่อย อื่น ๆ ได้อีก เช่น supernatural thrillers = เรื่องตื่นเต้นที่เกี่ยวกับผีหรือสิ่งที่เหนือธรรมชาติ เช่นนิยายของ Stephen King, Clive Barker, Peter Straub หรือ techno-thrillers = เรื่องตื่นเต้นที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีชั้นสูง เช่นนิยายของ Tom Clancy, Stephen Coonts

ความที่ thrillers มีหลายประเภท เวลาจัดหมวดหมู่หนังหรือวิดีโอจึงมักจะไม่ค่อยใช้กัน เราจึงจะพบ thrillers ชนิดต่าง ๆ ภายใต้หมวดหมู่ต่าง ๆ ทั้ง action/adventure = บู๊/ผจญภัย sci-fi/fantasy = นิยายวิทยาศาสตร์/เพ้อฝัน และ horror = สยองขวัญ

"วาไรตี้" ไม่ใช่ประเภทของหนัง variety แปลว่า ความหลากหลาย variety show หมายถึง รายการแสดงที่มีหลายอย่าง มีร้องเพลง มีการแสดงตลก มีการแสดงมายากล ฯลฯ
ส่วนภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรียกว่า historical drama ครับ


 Home  |  The Real Me  |  My Books  |  Speechwriting  |  My Other Writings  |  My Column

Copyright &COPY 1997 by Jakkrit Srivali. All Rights Reserved.