Free Web Site - Free Web Space and Site Hosting - Web Hosting - Internet Store and Ecommerce Solution Provider - High Speed Internet
Search the Web
 

 

ตอนล่าสุดใน เดลินิวส์ออนไลน์

Home

The Real Me 

My Column 

My Books

Speechwriting 

My Other Stuff

 

ทำอย่างไรให้เป็นสากล?


สมัยนี้หลายคนพูดกันว่าคนไทยต้องปรับตัวให้เป็น "อินเตอร์" มากขึ้น ต้องก้าวให้ทันโลก แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายคนพูดว่าคนไทยต้องกลับมาหาความเป็นไทย

ผมคิดว่าสิ่งที่เป็นสากลไม่จำเป็นเสมอไปว่าต้องเป็นสิ่งที่ดีงาม สมควรเลียนแบบหรือนำมาประยุกต์ใช้ และสิ่งที่เป็นไทยดั้งเดิมก็ไม่จำเป็นเสมอไปเช่นกัน ว่าจะต้องเป็นสิ่งที่ควรอนุรักษ์ไว้

และผมก็ไม่คิดว่าความเป็นไทยกับความเป็นสากลเป็นสิ่งที่เข้ากันไม่ได้ ผมเชื่อว่าคนไทยมีความสามารถในการคัดเลือก ในการผสมผสานสิ่งที่ดี ๆ จากหลาย ๆ แหล่ง มารวมกัน ดัดแปลงกลายเป็น "ไทย" ชนิดที่เจ้าของดั้งเดิมจำแทบไม่ได้

ในหน้านี้ผมจะพยายามรวบรวม links ต่าง ๆ ที่ผมคิดว่าจะช่วยทำให้เรารู้ทัน คิดทันฝรั่ง รู้ว่าทำไมเขาถึงคิดอย่างที่เขาคิด แต่ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาความเป็นไทยของเราไว้ ผมเชื่อว่าคนไทยจะพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่ได้อย่างมีคุณภาพ ถ้าเพียงแต่ 1) ฝึกฝนภาษาอังกฤษ 2) รู้จักโลก 3) พัฒนาตัวเอง และ 4) สำนึกความเป็นไทยฝึกฝนภาษาอังกฤษ

 •  Ask Grammar เป็นเว็บไซท์เกี่ยวกับไวยากรณ์ภาษาอังกฤษซึ่งจัดทำโดย Charles Darling อาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่ Capital Community-Technical College นอกจากไวยากรณ์ภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีเรื่องราวที่ให้ทั้งประโยชน์และความสนุกสนานมากมายสำหรับผู้สนใจภาษาอังกฤษทุกคน 
 • The Elements of Style โดย William Strunk และ E.B. White เป็นตำราเล่มเล็ก ๆ ที่คลาสสิคในแวดวงการเขียนภาษาอังกฤษ ถ้าคุณอยากรู้ว่าการเขียนภาษาอังกฤษที่ดีควรจะทำอย่างไร ก็ควรอ่านหนังสือเล่มนี้ ซึ่งมีให้อ่านออนไลน์แล้ว 
 • Hypertext Webster พจนานุกรมภาษาอังกฤษที่คนส่วนใหญ่รู้จักดี คราวนี้ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งก็ดีเหมือนกัน แต่เปิดดิกกระดาษคงจะเร็วกว่าเยอะ 
 • Roget's Thesaurus เปล่าครับ ไม่ใช่ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ แต่เป็นหนังสืออ้างอิงที่นักเขียนภาษาอังกฤษทุกคนต้องมีประจำโต๊ะ มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือแทนที่จะเรียงศัพท์ตามตัวอักษรเหมือนดิกทั่ว ๆ ไป กลับรวบรวมศัพท์สำนวนต่าง ๆ ตามความคิด ทำให้คุณสามารถหาศัพท์สำนวนที่มีความหมายใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย 
 • Online Resources for Writers มีอะไร ๆ น่าสนใจและมีประโยชน์มากมายสำหรับคนที่อยากเก่งการเขียนภาษาอังกฤษ 
 • Impact! Online เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง มีบทฝึกการอ่านที่หลากหลายและน่าสนใจดี 
 • Shakespeare เป็นนักเขียนภาษาอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ขนาดที่ว่าตายไปหลายร้อยปีแล้วก็ยังอุตส่าห์มีคนนำละครของเขามาสร้างเป็นหนังอยู่
   


รู้จักโลก

 โลกสมัยนี้เป็นโลกของข่าวสารจริงอย่างที่เขาว่า ดังนั้นอยากรู้จักโลกก็ต้องอ่านข่าวสารเยอะ ๆ ครับ
 • CNN ตอนแรกมีแต่คนหัวเราะเยาะ Ted Turner ว่าใครจะบ้าอยากดูข่าวตลอด 24 ชั่วโมง แต่แล้วก็ปรากฏว่ามีคนบ้าแบบนั้นมากกว่าที่คิดแฮะ 
 • Washington Post เป็นหนังสือพิมพ์หมายเลขหนึ่งประจำเมืองที่เป็นศูนย์กลางอำนาจของโลก นั่นคือวอชิงตัน ดีซี นครหลวงของสหรัฐอเมริกา 
 • The Economist นิตยสารที่ผมขาดไม่ได้ แม้ว่าอาจจะไม่เห็นด้วยเสมอไป แต่ก็ต้องอ่าน เพราะสไตล์การเขียนเยี่ยม เนื้อหายอด ทำให้ได้ความรู้ความคิดใหม่ ๆ ทุกฉบับ 
 • The Atlantic Monthly นิตยสารที่มีบทความด้านสังคมศาสตร์ที่ชวนคิดเสมอ
   
ถ้าเราจะเข้าใจโลกมนุษย์ในปัจจุบัน ก็ต้องเข้าใจพลังสองอย่างที่ขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงในขณะนี้ และฝรั่งให้ความสำคัญมาก นั่นคือวิทยาศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์

ที่ฝรั่งสามารถใช้วิทยาศาสตร์เป็นตัวปรับเปลี่ยนโลกได้ ก็เพราะว่าวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่พิสูจน์หักล้างกันด้วยหลักฐานและความคิดอย่างเป็นระบบ ไม่ได้อยู่ได้ด้วยความศรัทธา แต่อยู่ได้ด้วยความสงสัย

จริงอยู่ ถึงแม้ฝรั่งหลายคนไม่ได้มองโลกบนพื้นฐานของตรรกะและเหตุผล แต่การที่โลกก้าวหน้าทางวัตถุได้มาจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นไปได้เพราะการคิดแบบวิทยาศาสตร์นี่แหละครับ

นักปรัชญาวิทยาศาสตร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อความคิดของผมท่านหนึ่งคือ Sir Karl Popper ผู้ทำให้ผมเห็นว่ากระบวนการแสวงหาความจริงทางโลกไม่มีจุดจบ เพราะมีการหักล้างกันอยู่ตลอดเวลา สังคมใดที่มีการผูกขาดความจริง ไม่ว่าจะโดยรัฐหรือสถาบันอื่น ๆ สังคมนั้นจะไม่มีการอภิวัฒน์ก้าวหน้า

ที่ฝรั่งให้ความสำคัญกับความคิดแบบวิทยาศาสตร์ ส่วนหนึ่งก็มาจากวิวัฒนาการของปรัชญาตะวันตก แต่เรื่องปรัชญาเป็นวิชาที่หลายคนจะมองว่าเป็นเรื่องหนักสมอง จึงไม่ค่อยเห็นความสำคัญหรือความสนุกของมัน แต่ Jostein Gaarder ได้ทำให้ประวัติศาสตร์ปรัชญาตะวันตกกลายเป็นเรื่องสนุกได้ ในนิยายยอดฮิตของเขาเรื่อง Sophie's World อ่านแล้วคุณจะเข้าใจว่าพฤติกรรมของฝรั่งมีรากเหง้าในโลกทัศน์ทางปรัชญามากน้อยแค่ไหน

สั่งซื้อ Sophie's World

วิกฤตการณ์เศรษฐกิจของเอเชียทำให้หลายคนเข็ดขยาดระบบตลาดเสรี ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการที่เราไม่เข้าใจแนวความคิดนี้ ดังนั้นก่อนที่เราจะด่วนสรุปว่าระบบทุนนิยมไม่ดี เราควรจะต้องเข้าใจเสียก่อนว่าทำไมมันจึงเป็นระบบที่อยู่ยงคงกระพันนัก 

 • สมัยหนึ่งในอดีตสังคมฝรั่งก็เคยมีลักษณะคล้ายสังคมไทยดั้งเดิมเหมือนกันครับ แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อ Adam Smith ได้เขียนตำราเรื่อง The Wealth of Nations ขึ้นมา  
 • Smith เน้นการจัดสรรสิ่งที่มีค่าในสังคมโดยอาศัยกลไกตลาด หรือที่เรียกว่า the invisible hand = มือที่มองไม่เห็น ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ หลาย ๆ รายต่างแข่งขันกันทำธุรกิจ เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง แต่การที่ทุกคนทำเพื่อตัวเอง กลับทำให้สังคมโดยรวมสามารถจัดสรรทรัพยากรและสิ่งที่มีค่าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 
 • และก่อนที่เราจะปฏิเสธการค้าเสรี หันมาก้มหน้าก้มตาผลิตทุกอย่างเอง เราควรทำความเข้าใจกับทฤษฎี comparative advantage หรือ ความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบ ของ David Ricardo ซะก่อน จะได้เห็นว่าทำไมการค้าขายระหว่างประเทศควรจะเปิดเสรี แม้ว่าจะเปิดเพียงฝ่ายเดียวก็ตาม
 • ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลา (จะมีนักเศรษฐศาสตร์สักกี่คนพูดได้อย่างเต็มปากว่าตนอ่าน The Wealth of Nations จบ?) วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเข้าใจแนวความคิดหลัก ๆ คือการอ่านตำราพื้นฐาน เช่นของ Paul Samuelson หรือถ้าเป็นสมัยนี้ก็ Gregory Mankiw แต่ถ้าคุณต้องการที่จะสนุกเพลิดเพลินไปด้วย ก็น่าจะลองอ่านหนังสือประวัติเกี่ยวกับวิวัฒนาการความคิดทางเศรษฐศาสตร์ เช่น The Worldly Philosophers ของ Robert Heilbroner หรือ New Ideas from Dead Economists ของ Todd Buchholz

  สั่งซื้อ New Ideas from Dead Economists 

      แต่ฝรั่งก็ใช่ว่าจะมีความเห็นพ้องกันไปหมดนะครับ ลองอ่านบทความนี้ดูสิครับ ว่านักเศรษฐศาสตร์อเมริกันแนวหน้า Jeffrey Sachs กับนักเศรษฐศาสตร์เอเชีย Wing Thye Woo มองวิกฤตการณ์เอเชียยังไง

 • Paul Krugman เป็นนักเศรษฐศาสตร์หนุ่มที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ผู้ทำนายล่วงหน้าตั้งนานว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของเอเชียจะต้องถึงจุดชะงัก มีพรสวรรค์ในการเขียนเรื่องยากให้เข้าใจง่าย ลองอ่านผลงานของเขาแล้วคุณจะติดใจ 
 • เนื้อหาเกี่ยวกับวิชาเศรษฐศาสตร์ในอินเตอร์เน็ตมีให้อ่านเยอะพอสมควร ถ้าเราจะเถียงฝรั่งเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจ ก็คงต้องทำความคุ้นเคยกับเศรษฐศาสตร์หน่อยนะครับ อย่างน้อยก็ในขั้นพื้นฐาน  

ทีนี้ถ้าเราเข้าใจเศรษฐศาสตร์กระแสหลักแล้ว ก็ลองมาดูแนวความคิดอื่น ๆ บ้าง

ไม่ใช่แต่ว่าคนไทยนะครับที่พยายามผลักดันให้หันมากินน้อยใช้น้อย ฝรั่งเองก็สนใจแนวความคิดนี้ไม่น้อย

 • Herman Daly นักเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Beyond Growth กล่าวว่าระบบเศรษฐกิจที่จะยั่งยืนได้ ต้องเป็นเศรษฐกิจที่ไม่ขยายตัว ซึ่งเขาเรียกว่า Steady State Economics เป็นแนวความคิดที่ World Bank รับไม่ได้ในระยะแรก ๆ ที่เขาเสนอ แต่ผมสงสัยว่าน่าจะมีอิทธิพลต่อนโยบายการพัฒนาประเทศ"โลกที่สาม"ในอนาคต
 • David C. Korten ก็เป็นนักคิดแหวกกระแสหลักอีกคนหนึ่งที่มีผลงานน่าติดตาม เพราะเขียนเข้าใจง่าย และเป็นคนที่มีพื้นเพทางเศรษฐศาสตร์กระแสหลักมาก่อน หนังสือของเขาชื่อ When Corporations Rule the World มองว่าบรรษัทข้ามชาติเป็นปัญหาสำคัญของระบบทุนนิยมสากลปัจจุบัน ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่เหตุผล หลักฐานและวิธีการเขียนของเขาทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก และปัจจุบันก็ได้มีการแปลเป็นภาษาไทยไปแล้วเรียบร้อย
 • แล้ว Sustainable development หรือ "การพัฒนาแบบยั่งยืน" ที่คนพูดกันปาว ๆ นั่นหมายความว่าอะไร เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์อย่างไร ลองคลิกไปอ่านดูนะครับ 
 • Civil society หรือ "ประชาสังคม" ก็เหมือนกัน มีดีตรงไหน ทำไมถึงต้องออกมาเยิ้ว ๆ กันนัก น่ารำคาญจังเลยพวกนี้ (แต่จำเป็นครับ ถ้าเราจะสู้ฝรั่งได้) 

ยังมีอีกเยอะครับ และผมจะพยายามทยอยนำมาลงเรื่อย ๆ ต่อไป


พัฒนาตัวเอง

 สิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องพัฒนาหากคุณคิดจะแข่งกับฝรั่ง คือความคิด เราจะเห็นว่าธุรกิจจัดสัมมนาเพื่อพัฒนาตัวเอง เป็นกิจการที่ทำกำไรมหาศาลในประเทศตะวันตก (แต่จะได้ผลแค่ไหนนั้นอีกเรื่อง) เพราะเขารู้ว่าคนเราจะชนะกันได้ในโลกปัจจุบันก็ตรงความคิดนี่แหละ
 • วิธีหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าได้ผลดีในการช่วยให้คิดเป็นระบบ คือวิธี mind-mapping ซึ่งคิดค้นโดย Tony Buzan หนังสือที่ดัง (และดี) ที่สุดของเขาคือ Use Your Head ซึ่งปัจจุบันมีแปลเป็นไทยแล้ว โดยคุณธัญญา ผลอนันต์ ชื่อ ใช้หัวคิด
 • อีกวิธีหนึ่งที่ผมประทับใจมากคือแนว neurolinguistic programming (NLP) ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักแพร่หลายด้วยความพยายามของ Tony Robbins เจ้าของหนังสือ Unlimited Power และ Awaken the Giant Within ซึ่งคุณสามารถซื้อมาอ่านเองถ้าไม่อยากเสียเงินร่วมสัมมนา (แต่ก็มีบางคนที่ไม่ค่อยเชื่อน้ำยาและคิดว่าเป็นแผนหาเงินมากกว่า อ่านข้อวิพากษ์ของเขาได้ที่ Skeptic's Dictionary) 
 • วิธีฝึกความจำแบบฝรั่งที่มีประโยชน์ในการสร้างสรรค์จินตนาการไปในตัว มีอยู่ในหนังสือเช่น The Memory Book ของ Harry Lorayne ผู้มีความจำเป็นเลิศ หรืออ่านเกี่ยวกับเทคนิคการฝึกความจำบนอินเตอร์เน็ตก็พอไหว 

สำนึกความเป็นไทย

 • เว็บไซท์กาญจนาภิเษก น้อยคนนักจะมีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศไทย และทุ่มเทเสียสละให้คนไทยเท่ากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา 
 • ในขณะที่คนไทยระดับนายทุนนายธนาคารยังยึดมั่นอยู่กับแนวทางของ IMF และเศรษฐศาสตร์แนว neoclassical คนไทยระดับธรรมดากำลังตื่นตัวปฏิเสธการพัฒนาตามแนวความคิดกระแสหลัก และหันมาหาแนวทางที่สอดคล้องกับความเป็นไทยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยผ่าน NGO ต่าง ๆ เช่นองค์กรสันติธรรม หรือ SAAN (ซึ่งผมบังเอิญเจอบนอินเตอร์เน็ตและเห็นว่าน่าสนใจดี) 
 • ท่านหนึ่งที่คัดค้านต่อต้านการกร่อนสลายของวัฒนธรรมไทยมาโดยตลอดคือ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ แรงสำคัญในองค์กร International Network of Engaged Buddhists ซึ่งพยายามส่งเสริมให้ใช้พุทธธรรมช่วยแก้ไขปัญหาสังคม 
 • มีข้อมูลเกี่ยวกับศาสนาพุทธอยู่บนอินเตอร์เน็ตไม่น้อย เช่น Kandell's Basic Buddhism Page ซึ่งแสดงว่าคนไทยสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญของศาสนาพุทธเท่าไหร่ เพราะนักบวชในศาสนาทำตัวไม่ค่อยน่าเลื่อมใส แต่ฝรั่งกลับสนใจศาสนาพุทธมากเป็นประวัติการณ์ 
 • บุคคลที่ได้รับการยกย่องว่ามีวิสัยทัศน์กว้างไกลเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศไทยคือ น.พ. ประเวศ วะสี ซึ่งแม้ว่าคุณอาจจะไม่เห็นด้วยกับท่าน แต่ก็ต้องยอมรับว่าท่านมีความตั้งใจดี และมีอิทธิพลต่อความคิดเกี่ยวกับความเป็นไทยมากทีเดียว 

Home

The Real Me 

My Column 

My Books

Speechwriting 

My Other Stuff

Copyright ฉ 1999 by Jakkrit Srivali. All Rights Reserved.