Header image
   
   

Home

The Real Me 

My Column 

My Books

Speechwriting 

My Other Stuff


 

Fofi 6 cover
 

จากคำนำ "ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน เล่ม 6"

ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกันเล่ม 6 เกิดจากเสียงเรียกร้อง บ่นว่า โวยวาย ฯลฯ ของคุณผู้อ่านที่อ่าน 5 เล่มก่อนหน้านี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนความรู้ภาษาอังกฤษในทั้ง 5 เล่มนั้นซึมซาบเข้าไปในสมองหมดแล้ว

คุณผู้อ่านเหล่านั้นได้บริโภคหนังสือของผมไป 5 เล่มแล้วแต่ก็ไม่รู้จักคำว่า paw (พอว์ = อุ้งเท้าสัตว์ เพราะผมไม่เคยเขียนถึงคำนี้มาก่อน)

มาเคาะประตูบ้านผมบ้าง (ทั้งๆ ที่บ้านผมมีกระดิ่ง) เขียนอีเมลมาเร่งผมบ้าง ส่งจดหมายมาขู่บ้าง (“รีบออกเล่ม 6 มาซะที ไม่งั้นเมียคุณตายแน่” ใครเจอขู่แบบนี้ก็คงต้องทำเหมือนผมหละครับ คือยิ่งต้องเตะถ่วงไปเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าหญิงเคราะห์ร้ายคนนั้นเป็นใคร เพราะตั้งแต่เกิดมาผมยังไม่เคยมีภรรยาสักที)

แต่จริงๆ นะครับ งานรวมคอลัมน์เป็นเล่มดูเหมือนจะเป็นงานที่ง่าย แค่เอาตอนเก่าๆ มาเรียงต่อๆ กันจนครบจำนวนหน้า ก็ได้หนังสือเล่มนึงแล้ว

แต่สำหรับผมมันไม่ง่ายยังงั้นหรอกครับ คอลัมน์ของผมในเดลินิวส์มีเนื้อที่จำกัด แต่ละตอนต้องสั้นกระชับ ดังนั้นอาจขาดความกระจ่างไปบ้าง ผมก็เลยต้องมาอ่านทบทวนอีกที

ดูว่าควรจะแก้ไขเพิ่มเติมยังไงมั่งให้มันอ่านเข้าใจง่ายขึ้น เช่น อธิบายให้ละเอียดขึ้น มีตัวอย่างมากขึ้น เรียบเรียงให้เข้าใจง่ายขึ้น

แล้วไหนจะมีเรื่องการตรวจปรู๊ฟ ทำดรรชนี ออกแบบปก จัดรูปเล่ม ฯลฯ อีก ผมเป็นประเภท control freak (คันโทร้ล ฝรีค) อยู่แล้ว คือถือคติว่าถ้าอยากทำให้ดีต้องทำเอง (เพราะถ้าออกมาไม่ดีก็จะได้โทษใครไม่ได้) แถมเคยนึกตำหนิหนังสือสอนภาษาอังกฤษที่วางขายในตลาดเมืองไทยมาเยอะว่าทำชุ่ย สักแต่ว่าทำไว้ขาย พอทำของตัวเองก็เลยต้องสอดส่องทุกขั้นตอนของการทำหนังสือ

ครับ การทำหนังสือให้ดีตามที่ตัวเองต้องการไม่ใช่งานง่ายๆ มิหนำซ้ำถึงจะทุ่มเทกำลังและเวลาให้มันแต่ก็ไม่ได้ทำให้มันกลายเป็น bestseller (เบ็สทฺเส่ลเหล่อรฺ) ขายกระฉูดได้ หนังสือผมยิ่งตั้งราคาแบบกันเองเพื่อให้เด็กๆ คนยากจนมีโอกาสซื้อ (และคนเขียนไม่มีโอกาสรวย) อยู่ด้วย ผมก็เลยไม่สะทกสะท้านมากนักกับเสียงเรียกร้องให้รีบออกเล่ม 6

แต่อย่างที่ว่าแหละครับ น้ำหยดบนหินทุกวันหินมันยังอ่อน แต่หัวใจอ่อนๆ ของเธอทำด้วยสิ่งใด ในที่สุดผมก็ทนไม่ไหว ไปเรียกช่างประปามาซ่อมก๊อกให้มันเลิกหยดซะที

เปล่าหรอกครับ ในที่สุดผมก็เริ่มทำเล่ม 6...

และในที่สุดฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกันเล่ม 6 ที่คุณรอคอยมานานแสนนานนั้น ก็ได้ฤกษ์คลอดเมื่อสิ้นปี 2550

มีงานเปิดตัวที่ Galerie N ถนนวิทยุ ได้รับเกียรติจากท่านบ.ก.ประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด มาเป็นประธานในงาน มีคุณนุติ (น็อต) เขมะโยธิน รุ่นน้องตั้งแต่สมัยอยู่แอลเอด้วยกันมาเป็นพิธิกรให้

และที่สำคัญคือมีแฟนๆ คอลัมน์มาร่วมให้เกียรติอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง บางท่านอุตส่าห์เดินทางมาจากต่างจังหวัดไกลๆ เพื่อร่วมงานนี้โดยเฉพาะ ทำให้ผมซาบซึ้งตื้นตันใจบอกไม่ถูก

ถ้าคุณรออ่านไม่ไหว ก็อาจอ่านคำนิยมจากคุณอานันท์ ปันยารชุน และตอนตัวอย่างเรียกน้ำย่อยไปพลางก่อนก็ได้ครับ

 

วิธีสั่งซื้อ

เพื่อรับมือเศรษฐกิจตกต่ำ หนังสือ “ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน” เล่ม 1-6 รวมซีดี ลดจาก 600 เหลือ 550 บาท หรือถ้าไม่เอาซีดีก็เพียง 450 บาท ส่ง EMS ฟรี ส่งธนาณัติสั่งจ่ายนายเสาวพจน์ ศรีวลี, 20/1 ซอยอินทามระ 7, ป.ณ. สามเสนใน, กทม. 10400 หรือเข้าบัญชี ธ. กรุงเทพ หมายเลข 111-4-02764-0 แฟกซ์ใบสั่งจ่ายไปที่ 02-616-8215 หรือจะสแกนแล้วอีเมลไปให้ผมก็ได้ ที่ boonhod@hotmail.com อ้อ แล้วก็อย่าลืมเขียนชื่อ-ที่อยู่ด้วยนะครับ